ประเภทของยางปูพื้นรถยนต์

ประเภทของยางปูพื้นรถยนต์ หรือจะเรียกว่า พรมรองพื้นรถ หรือผ้ายางปูพื้นรถ หรือ… อื่นๆ อีกมากมายที่จะเรียกกันนะ.. มี 2 แบบหลักๆ ขอแบ่งตามลักษณะการทำงานของพรมนะ

แบบแรก รองฝุ่น เอาไว้ให้เรานำฝุ่นไปเททิ้ง บางแบบเป็นแบบเรียบ เช่น ผ้ายางปูพื้น แบบยางสีดำๆ หรือแบบพรมกระดุม พรมลายศร ฯลฯ คือแบบที่ตัดขอบ เย็บขอบให้ตรงกับส่วนโค้งเว้าของช่องวางเท้าของรถแต่ละรุ่น เพื่อให้วางได้เรียบเนียนแนบสนิทไปกับพื้นรถได้ แบบนี้ มีหลากหลายรูปแบบย่อยอีกที หลากหลายสีสัน และวัสดุ ให้เลือกใช้งานตามความชอบ

แบบสอง คือแบบดักฝุ่น แบบนี้ จะเป็นไวนิลของ 3M แบบนี้มีหลายสีให้เลือกเช่นกัน สีสดๆก็มี เช่นสีแดง เป็นต้น ลักษณะการทำงานของพรมนี้ คือ มันเป็นไวนิลอ่อนๆ ยวบๆ ด้านบนเป็นขนไวนิล ทำฟูๆ หน้าตาเหมือนพรมบ้าน แต่วัสดุเป็นไวนิล เปียกน้ำได้ มันจะดักฝุ่นไว้พื้นข้างล่าง ด้านบนเราจะเหยียบเจอขนไวนิลของมัน ให้ความรู้สึกเหมือนรถไม่มีฝุ่น เวลาทำความสะอาด ก็นำพรมออกไปสะบัด ตบ เคาะ ให้ฝุ่น เศษผง ที่ตกลงไปด้านล่าง ให้กระเด็นออกจากพรม ซึ่งอาจจะหมด หรือไม่หมด ตามแรกตบ การล้างให้สะอาดหมดจด จะยากยิ่ง (กว่าแบบแรกมาก) การแปรงล้างด้วยน้ำ ทำได้ แต่คงสะอาดไม่ถึงด้านล่างใต้ขนๆของมัน

หลายท่านอาจจะชอบแบบดักฝุ่น ดูเหมือนรถสะอาดดี แต่ก็อีกหลายท่าน ที่คิดไปอีกทางนึง ว่าฝุ่นจริง ยังมีอยู่ แต่เราไม่รู้สึกต่างหาก ถ้าคนในครอบครัวไม่ได้แพ้ฝุ่นละออง หรือแพ้อากาศ ก็เลือกง่ายค่ะ แต่ถ้ามีเด็กเล็ก หรือน้องเล็กๆที่อาจมีอาการจาม ไอ คันจมูก เวลาเจอฝุ่นละออง ก็ต้องหาคำตอบให้กับตัวเองให้ได้ว่า แบบไหน จะเหมาะกับเราที่สุด แบบดักฝุ่นนี้ ถ้าดูในมุมของฝุ่นละออง ดิน ทราย เล็กๆน้อยๆ อาจจะไม่รู้สึกเท่าไหร่ ลองคิดถึงตอนที่เจ้าของรถ เท้าเปรอะดินโคลนที่ยังเปียกอยู่ และเหยียบขึ้นพรมไวนิลดักฝุ่น โคลนจะเข้าไปซึมลึกอยู่ใต้ขนไวนิล แข็งเกาะกับขนนั้น ล้างไม่ง่ายนักหรอก เศษขนมของเจ้าตัวเล็ก ตกอยู่เมื่อไหร่ไม่รู้เหมือนกัน รู้อีกที เจ้าตัวเล็กโดนมดกัดในรถเราซะงั้น!

บางท่าน บอกว่า ต้องใช้แบบดักฝุ่น ฝุ่นจะไม่คลุ้งขึ้นมาตอนเหยียบ ทำให้ฝุ่นเข้าไปในช่องแอร์ ทำให้ตู้แอร์สกปรก ตัน เหม็น ฯลฯ ถ้าเป็นแบบผ้ายาง เหยียบที ฝุ่นจะกระดอนขึ้นมาตามแรงเหยียบ และเท้าดำเวลาเหยียบ

บางท่านบอกว่า แบบเห็นฝุ่นนี่แหละดีกว่า ทำความสะอาดง่าย สะอาดเกลี้ยงเกลา หมดจด ล้างง่าย เอาฝุ่นออกไปเทก็ง่าย ทำได้บ่อยๆ ไม่สะสมฝุ่นและเศษดินดีกว่า และอะไรหกเลอะเทอะ เหนียวๆ ก็สามารถล้างขัดออกได้เรี่ยมเร้ ไม่ต้องกลัวมดขึ้นรถ